Người cha đáng kính của đồng hồ G-Shock: Kỹ sư Kikuo Ibe và hành trình biến giấc mơ thành hiện thực.

Cập nhật: 25/02/2017

Sinh ra vào thời điểm mà đồng hồ được xem như là công cụ dễ vỡ, G-Shock bắt đầu từ giấc mơ của một người kỹ sư trẻ tuổi tại Nhật Bản về "chiếc đồng hồ không thể phá vỡ, ngay cả khi bị rơi xuống".

Kỹ sư đó là Kikuo Ibe, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển của CASIO. Nhóm dự án của ông được thành lập vào năm 1981 chỉ với ba thành viên cùng sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ của Ibe. Họ bắt đầu những nỗ lực bằng cách xác định mục tiêu rõ ràng, đặt nền móng cho khái niệm "Triple 10" của G-Shock bằng 3 tiêu chí lớn: kháng/giảm sốc khi rớt ở độ cao 10 mét, chịu nước 10 bar (sâu ~100m) và tuổi thọ pin tối thiểu 10 năm.

Thay bằng sự háo hức ban đầu, không lâu sau đó dự án của ông dần có dấu hiệu đi vào ngõ cụt. Mục tiêu "Triple 10" hóa ra là sự tưởng tượng quá khó khăn với công nghệ vào thời bấy giờ. Cả nhóm của kỹ sư Kikuo Ibe kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần sau nhiều tháng làm việc cật lực.

Kikuo Ibe không ngừng suy nghĩ với mong muốn mở ra hướng đi mới cho nhóm của ông. Trong một dịp tình cờ, Ibe quan sát thấy một số trẻ em chơi bóng trong công viên, người kỹ sư trẻ chợt phát hiện "Không có sự tác động đến phần cấu trúc bên trong của quả bóng cao su nảy".

Ý tưởng đó theo ông suốt cả ngày, như một tia sáng nơi cuối con đường. Ibe áp dụng ngay vào thực tiễn những gì đã quan sát được, nhóm của ông bắt tay vào phát triển một chiếc đồng hồ theo một cấu trúc rỗng với các mô-đun treo bên trong.

Sau hơn 200 mẫu thực nghiệm, chiếc G-Shock đầu tiên với cấu trúc chống shock hoàn hảo đã được tạo ra trong niềm hứng khởi của Ibe và các cộng sự. DW5000 - Phiên bản G-Shock đầu tiên được “trình làng” vào năm 1983, sau hơn 2 năm từ khi bắt đầu triển khai dự án phát triển chiếc đồng hồ mang khái niệm "Triple 10". Ngày nay, G-Shock đã có những bước đi độc đáo, ngoạn mục trong khi vẫn tiếp tục giữ lại cấu trúc “di truyền” cơ bản này.

Người kỹ sư trẻ năm nào giờ đây đã được cả thế giới biết đến như là cha đẻ của G-Shock. Trong sự kiện Shock The World Tour 2012 tổ chức tại Việt Nam, Kikuo Ibe đã đến tham dự, ông xuất hiện trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam cùng hàng loạt ngôi sao nổi tiếng của làng giải trí Việt như: nam diễn viên Johnny Trí Nguyễn, ca sĩ Khởi My, Noo Phước Thịnh, Thủy Tiên, Minh Hằng…

Ông Kikuo Ibe cho biết mục tiêu từ những ngày đầu ra mắt G-Shock là hướng đến thị trường các đối tượng công nhân, thợ mỏ hoặc những người làm việc ở môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên khi xu hướng thời trang hiện đại của giới trẻ dần chú trọng đến sự khẳng định cá tính thì G-Shock đáp ứng hoàn hảo và được xem là biểu tượng cho sự sành điệu, sản phẩm mang đến cá tính mạnh mẽ, trẻ trung và năng động cho người sử dụng. Đặc biệt, G-Shock trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới khi được sự quan tâm, chú ý lớn từ giới truyền thông cũng như sự tin dùng và đánh giá cao từ các nhân vật showbiz nổi tiếng, vận động viên thậm chí là các chính trị gia...

G-Shock vẫn duy trì những tính năng cốt lõi sau nhiều năm, bên cạnh đó CASIO còn phát triển, tích hợp thêm nhiều công nghệ độc đáo hiện đại vào G-Shock. 

  • Khả năng chống nước: Dù ở độ sâu 10 Bar (100 met) G-Shock vẫn hoạt động tốt. Trong các phiên bản mới, G-Shock được nâng cấp độ sâu chống thấm nước lên đến 20 Bar (~200m).
  • Ở thí nghiệm về tính chịu lạnh, sản phẩm được bao phủ hoàn toàn bởi lớp băng dày ở nhiệt độ âm trong hàng giờ liền, G-Shock thể hiện khả năng đáng kinh ngạc trong việc chống chịu sự khắc nghiệt của môi trường xung quanh.
  • Chống va đập, chống shock: Dù rơi từ độ cao 10 met, G-Shock vẫn không hề hấn, một số thực nghiệm còn cho thấy G-Shock có độ bền cực cao, cấu trúc đủ sức kháng cự lực nặng do xe ô tô cán qua.
  • Các tính năng cơ bản của G-Shock: Đèn Led, giờ thể thao, giờ thế giới, báo thức,
  • Các tính năng hiện đại, độc đáo đã có mặt trên G-Shock: Kết nối smartphone thông qua Bluetooth, GPS kết hợp sóng vô tuyến,..    

* Hãy cùng "điểm mặt" xem qua một số model hot nhất của G-Shock đã được #CASIO tung ra thị trường trong thời gian gần đây:

Thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại Website: http://gshockvietnam.com/ hoặc gọi Hotline: 04 6686 9898 (Hà Nội).